7 phong cách nổi bật trong thiết kế nội thất

Thời gian đăng: 08-12-2018 - Havi Mark
7 phong cách nổi bật trong thiết kế nội thất
5 (100%) 2 votes
Trong thiết kế nội thất, phong cách thiết kế có 3 dạng chủ yếu là hiện đại, cổ điển và tân cổ điển. Tuy nhiên trong mỗi dạng lại có rất nhiều phong cách riêng đặc biệt và được sử dụng nhiều trong ngày nay.

Dưới đây chúng tôi gửi đến quý khách 7 phong cách được ưu thích nhất trong thiết kế nội thất ở Việt Nam hiện nay.

Phong cách Art Nouveau

Phổ biến và cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20, Art Nouveau là một trường phái mới về phong cách mỹ thuật, nghệ thuật ứng dụng trang trí so với thời điểm đó. Đây là phong cách mang tính đối lập với trường phái hàn lâm của thế kỷ 19. Điểm nổi bật của phong cách này là sử dụng các đường cong mềm mại trong việc thiết kế và trang trí.

Kiểu trang trí: Chủ yếu sử dụng đường cong kết hợp cùng các yếu tố tự nhiên như cây cỏ, hoa lá để cách điệu.

Đường nét trong phong cách Art Nouveau là những đường nét mềm mại và hạn chế dùng các đường thiết kế sắc nhọn, vuông góc. Vật liệu sử dụng trong phong cách này thường dược dùng như bạc, hợp kim, thủy tin hoặc gỗ cao cấp. Kính cũng được sử dụng như một đặc trưng của phong cách.

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại - Modernism

Đây là phong cách mang thiết kế xu hướng và hơi thở của thời đại mới, thể hiện tư duy mới và cũng là tuyên ngôn cho sự đoạn tuyệt mẽ với phong cách thiết kế cổ điển. Đặc điểm của phong cách hiện đại là sử dụng sự đơn giản trong việc bố trí không gian, bố cục, hình khối. Các vật liệu hiện đại như thép, nhôm, kính, bê tông, gạch... được chú trọng và ưu tiên sử dụng.

phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Phong cách hiện đại sử dụng các đường nét mạnh mẽ, khỏe khoắn để tạo ra sự độc đáo của không gian. Không sử dụng nhiều chi tiết rườm rà, chú trọng và sự đơn giản và tinh tế. Điều khiến phong cách này trở nên phổ biến chính là yếu tố kết hợp được dây chuyền công năng, tiết kiệm vật liệu và tiết kiệm không gian trong thiết kế.

Phong cách Hi-tech

Là trường phái riêng trong phong cách thiết kế cổ điển. Điều dễ nhận ra ở phong cách hi-tech là sử dụng nhiều sản phẩm mang tính công nghệ cao, kết hợp tạo thành phần chính trong không gian nội thất của căn nhà. Đây là thiết kế mang tính hiện đại, sang trọng phù hợp với gia chủ yêu thích công nghệ.

Ở phong cách này, đồ dùng công nghệ cao được xem như một phần của cấu trúc không gian, cấu trúc kiến trúc. Vật liệu kính được sử dụng rất nhiều và xuyên suốt không gian kết hợp cùng kim loại, đá, gỗ thiên nhiên. Tất cả không gian đều hướng vào không và không chú trọng tương tác với không gian bên ngoài.

Có thể nói, khi thiết kế mang phong cách hi-tech thì phải có sự "cực đoạn" nhất định trong xu hướng kỹ thuật hiện đại. Chú trọng vào các mối nối và khớp.

Phong cách thiết kế nội thất Retro

Nếu bạn thích hoài cổ, nhưng lại vẫn thích một chút cách tân, hiện đại thì phong cách retro là lựa chọn phù hợp. Với màu sắc chủ đạo dựa trên tông cam, nâu, đỏ tạo sự sang trọng và phù hợp với rất nhiều lứa tuổi.

Đồ dù hầu hết là các vật dụng có thời gian sản xuất từ những thập niên trước (40-90). Đây là trào lưu rất thịnh hành trong giới trẻ hiện nay đặc biệt xuất hiện ở các quán cafe như Cộng, hay 1972...

Phong cách Swedish

Hay thường được gọi là phong cách Thụy Điển. Sử dụng tông trắng, xám kết hợp với các chi tiết đỏ tạo nên sự vui tươi trong phong cách thiết kế này.

phong cách thiết kế nội thất thụy điển

Hầu hết các chi tiết trong phong cách SWedish đều đơn giản và tinh tế, với sự kết hợp của sàn gỗ và đồ nội thất da. Đây là phong cách hiện đại nhưng vẫn giữ được tính ấm áp, sáng trọng và lôi cuốn.

Phong cách Vintage

Đồ dùng vintage thường được sản xuất trong khoảng thập niên 70-90 của thế kỷ trước, được sử dụng làm điểm nhấn chủ đạo trong phóng cách này. Tương tự phong cách Retro thì đây cũng là một phong cách hoài cổ có xu hướng nổ rộ trong 1 thập niên đổ lại.

Thiết kế nội thất theo phong cách vintage gợi nên sự cổ điển nhưng cũng rất ấm áp và thân thuộc.

Phong cách cổ điển

Bắt nguồn từ thời kỳ phục hưng ở Châu Âu, phong cách cổ điển có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của kiến trúc La Mã và Hy Lạp với sự nhấn mạnh tính hình học, tỉ lệ và tính đối xứng trong thiết kế.

Phong cách thiết kế nội thất cổ điển

Đây là phong cách rất chú trọng đến chi tiết do vậy yêu cầu người thiết kế phải có tư duy thẩm mỹ và tận tâm trong từ hạng mục cần thiết kế. Màu sắc sử dụng thường là màu tông vàng, nâu, xám. Sử dụng nhiều hoa văn trong thiết kế và chú trọng vào sử dụng vật liệu gỗ, mây tre, da, gạch đặc biệt sử dụng các tranh ảnh nghệ thuật cổ điển.

Nếu quý khách cần thể hiện không gian sang trọng, đẳng cấp thì phong cách cổ điển sẽ là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất.

Trên đây là 7 phong cách thiết kế nội thất nổi bật thường được sử dụng hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp. Quý khách có thể tham khảo để định hình cho mình phong cách thiết kế cho ngồi nhà thân yêu của mình.